Trường hợp nào thì cần trám răng ?

0
37
Chia sẻ Facebook
Tweet

Khi nào mới nên đi trám răng là điều quan trọng, nếu không kịp thời phát hiện các bệnh lý răng và điều trị tốt sẽ gây nhiều hậu quả về sau..

là một trong những giải pháp điều trị phổ biến trong ngành nha khoa, giúp bảo vệ răng bị hư tổn cũng như phục hồi chức năng cũng như nét đẹp thẫm mĩ cho răng  phau thuat cat xuong goc ham

Trường hợp nào thì cần trám răng ?

Những trường hợp xấu như sâu răng, nứt hay vỡ…làm cho răng mất đi vẻ đẹp cũng như độ trắng sáng, không những thế còn gây ra không ít cản trở khi nhai. Trám răng là một trong những bước làm đẹp nha khoa thấm mỹ, giúp bạn tự tin hơn với nụ cười của mình. Sau đây là một số trường hợp bạn nên đi trám răng

Sâu răng:

-Nguyên nhân: Sâu răng là bệnh do vi khuẩn, vi khuẩn lên men chất bột đường trong thực phẩm tạo ra acid. Acid hòa tan chất khoáng của răng tạo ra lổ trên bề mặt men răng gọi là sâu răng.

Sâu răng cũng có thể do khiếm khuyết của men răng. Men răng dễ hòa tan trong acid do cấu tạo thành phần muối khoáng ở bề mặt men răng. Bề mặt men răng có nhiều trũng, rãnh sâu, dễ động thức ăn nhưng khó chải rửa sạch. Thức ăn là nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn, sinh acid gây sâu răng tại các trũng, rãnh.

-Điều trị:

+ dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.

Các chất trám thong dụng hiện nay:Composite,Amalgam,GIC(Glass Ionomer Cement),Composite được dung rộng rãi hơn vì tính thẩm mỹ cao,có nhiều màu sắc phù hợp các màu răng khác nhau.

Chấn thương:

Trong các tình huống tai nạn khiến cho răng gãy hoặc vỡ thì vật liệu trám được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu, đồng thời đảm bảo tốt chức năng nhai của răng.  gia phau thuat cat xuong ham

Mòn răng

-Nguyên nhân:

+Chải răng sai phương pháp(chà ngang),chải răng quá mạnh,sử dụng bàn chải lông cứng,làm lớp men vùng cổ răng(thường rất mỏng) bị mòn,khuyết,lộ lớp ngà răng, gây nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh. Khi đó người ta có thể trám vết mòn, bảo vệ lớp ngà răng.

+Nghiến răng gây mòn cổ răng(do tạo lực xoắn),mòn mặt nhai,rìa cắn…

-Điều trị:thường dùng Composite trám khuyết hổng vùng cổ răng,nếu khuyết sâu vào tủy(gây dau nhức thì phải điều trị tủy),mòn mặt nhai hoặc rìa cắn quá mức nên dùng loại hình điều trị khác:phục hình răng(bọc mão).

Nhu cầu thẩm mỹ:

– Với những răng có màu sậm, kém thẩm mỹ, có thể sử dụng chất trám răng có màu sáng hơn để đắp lên bề mặt răng nhằm cài thiện màu cho răng.

Trám răng phòng ngừa:

Sealant phòng ngừa dành chủ yếu cho các bé, các răng cối có trũng rãnh sâu, dễ đọng mảng bám thức ăn và khó làm sạch. Ít khi dùng cho người lớn, vì nguyên tắc bảo tồn mô răng- nghĩa là răng thật là tốt nhất.

Bệnh viêm nha chu có khỏi hẳn được không

Nguồn : https://phauthuathamhomom.com/

Tin tức liên quan

  • TAGS
  • Phẫu thuật hàm hô móm
CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN