Niềng răng là gì – Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

0
14
Chia sẻ Facebook
Tweet

Niềng răng có ảnh hưởng gì không là vấn đề mọi người đặc biệt quan tâm. Bởi niềng răng sẽ tác động trực tiếp đến răng vì thế sẽ gây tâm lý lo ngại cho mọi người. Bên cạnh những lợi ích tốt đẹp mà niềng răng mang lại, thì việc đeo niềng răng trong suốt thời gian từ 18-24 tháng cũng sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ với sinh hoạt và cuộc sống thường ngày của người bệnh.

1. Niềng răng là gì – Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Để biết chính xác đeo niềng răng có hại không trước hết bạn cần nắm được niềng răng là gì và cơ chế chủ yếu của kỹ thuật này là như thế nào.

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ đặc biệt để tạo lực kéo chỉnh răng. Khí cụ này có thể là các loại mắc cài hoặc là khay niềng nhựa, cũng có thể là khí cụ tháo lắp. Những khí cụ này sẽ được gắn lên răng để tạo lực kéo làm cho răng di chuyển theo hướng mong muốn của bác sỹ và người điều trị sao cho các răng sắp xếp hài hòa và đều đặn với nhau.

Niềng răng có ảnh hưởng gì không phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Niềng răng có ảnh hưởng gì không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài tác động này ra, đeo niềng răng không có thêm bất cứ tác động nào khác tới răng và nướu. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là căn cứ chúng ta có thể khẳng định là niềng răng có hại cho sức khỏe khônghay có lợi ích thế nào cho người điều trị. Vấn đề này cần được phân tích kỹ lưỡng như sau.

2. Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

* Niềng răng có tốt không – Lợi ích quan trọng của niềng răng

Một cách tổng thể, niềng răng hẳn là cần thiết cho bệnh nhân, bởi đó là một trong những hình thức được áp dụng vào điều trị nha khoa. Có nghĩa nó phải mang đến giá trị hữu ích cho bệnh nhân mới được các bác sỹ áp dụng. Vì thế trước hết niềng răng mang ý nghĩa điều trị các vấn đề sai lệch của răng. Và rõ ràng là sau khi niềng, hàm răng sẽ được sắp xếp lại cho đều đặn và hài hòa cân đối.

Khi hàm răng đạt được độ đều đẹp, người điều trị không chỉ có được nụ cười đẹp hơn mà còn có khớp cắn cân đối, hài hòa, tương quan hàm răng trên dưới chuẩn, cân đối.

Nhờ thế, cấu trúc hàm sẽ đạt tỷ lệ chuẩn, đồng thời cho khả năng ăn nhai tạo lực tốt nhất. Việc sở hữu một hàm răng đều đặn sẽ còn giúp bạn tránh được rất nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe chung của răng miệng. Trong đó, quan trọng nhất là giúp tránh được các bệnh lý phổ biến thường gặp khi hàm răng khấp khểnh đó là sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, cao răng,…

Cho nên sau khi niềng răng, tất cả những nguy cơ trên sẽ được ngăn ngừa triệt để, tạo điều kiện cho việc ăn nhai tốt hơn và thẩm mỹ của hàm răng đẹp hơn.

Cũng bởi vì những lợi ích của niềng răng có thể mang đến cho bệnh nhân nên với những người có hàm răng khấp khểnh, bác sỹ luôn khuyến khích niềng chỉnh để điều trị, giúp răng đều đẹp và cân đối.

Xem thêm : thời gian niềng răng là bao lâu , niềng răng uy tín tại Sài Gòn

Niềng răng giúp răng đều đặn, thẳng hàng từ mọi góc nhìn
Niềng răng giúp răng đều đặn, thẳng hàng từ mọi góc nhìn

Tuy nhiên, như thế không có nghĩa ai cũng có thể niềng răng. Niềng răng chỉ áp dụng cho những người có hàm răng sai lệch mà nguy cơ sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng. Cho nên, vấn đề niềng răng có hại cho sức khỏe không cần phải được cân nhắc thận trọng.

* Bác sỹ giải đáp: Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Với tất cả các trường hợp niềng răng đều cần có sự chỉ định của bác sỹ mới được áp dụng. Bởi niềng răng là kỹ thuật khó, không phải bác sỹ nào cũng thực hiện đảm bảo được.

Ngược lại, nếu không niềng răng tốt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe răng miệng. Nếu dùng lực kéo răng quá mạnh và không phù hợp sẽ dẫn đến tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng làm cho răng lung lay, giảm tuổi thọ của răng. Hệ quả lớn nhất có thể gây ra mất răng sớm sau niềng răng.

Cho nên, khi niềng răng cần hết sức thận trọng và tỉ mỉ, tạo lực sao cho phù hợp nhất, giúp răng di chuyển tốt nhưng vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho răng, xương hàm và nướu.

Ngoài ra, khi đeo niềng răng bạn còn có thể gặp phải một số “bất tiện” như vướng víu khi cười nói, chải răng, vệ sinh răng miệng hàng ngày, cắn môi, má, chảy nước bọt. Thậm chí có thể xảy ra trường hợp bung tuột mắc cài và dây cung gây khó chịu cho người điều trị.

Dẫu vậy, đó vẫn chỉ là những khó chịu nhỏ so với lợi ích của niềng răng có thể mang đến cho bệnh nhân. Chỉ cần vượt qua và làm quen với những khó chịu này thì quá trình điều trị sẽ hoàn toàn thuận lợi và không gây ra cho bạn nguy cơ nào.

Lắng nghe những lời khuyên và chỉ định của bác sỹ để tăng hiệu quả chỉnh nha tối ưu
Lắng nghe những lời khuyên và chỉ định của bác sỹ để tăng hiệu quả chỉnh nha tối ưu

Xem thêm: Niềng răng nên ăn gì

Như vậy, niềng răng có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào việc bạn có được điều trị theo cách đảm bảo, tại cơ sở uy tín hay không. Bác sỹ thuộc Nha khoa KIM chân thành khuyên quý bệnh nhân nên thận trọng và có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trong việc niềng răng ở đâu và do bác sỹ nào điều trị.

Không nên tùy tiện để tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc bởi khi đã xảy ra sự sai lệch ở răng do điều trị không đảm bảo đều sẽ rất khó thay đổi và điều chỉnh lại.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc niềng răng có ảnh hưởng gì không, xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) của trung tâm, bác sỹ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ trực tiếp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN