Niềng răng có tác dụng gì?

0
14
Chia sẻ Facebook
Tweet

Niềng răng có tác dụng gì với sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ toàn khuôn mặt? Liệu niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt và trông khác hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những thay đổi khuôn mặt sau khi kết thúc quá trình niềng răng cụ thể.

1. Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ niềng răng để sắp xếp các răng về vị trí đúng trên cung hàm, theo dự liệu từ ban đầu. So với các phương pháp chỉnh răng khác, niềng răng là biện pháp đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho hàm răng mà còn bảo vệ sức khỏe tổng thể cho cơ thể. Vậy niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng có tác dụng gì?
Niềng răng có tác dụng gì?

* Làm đều răng

Đây là tác dụng đều tiên bạn có thể nhận thấy sau khi niềng răng. Các trường hợp răng khấp khểnh, mọc lệch lạc, chen chúc với nhau sẽ được nắn chỉnh và sắp xếp lại vị trí đúng nhờ lực tác dụng từ dây cung và các khí cụ hỗ trợ.

* Giảm áp lực cho khuôn hàm

Những bệnh nhân có hàm trên hoặc hàm dưới bị sai lệch khớp cắn, như hô quá nhiều về phía trước, hoặc móm sẽ khiến cho hàm răng khi ăn nhai gặp phải căng thẳng, gây áp lực đến quai hàm, hoạt động ăn nhai sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu kéo dài trong một thời gian xương hàm và khớp thái dương sẽ bị ảnh hưởng.

Do vậy, niềng răng giúp các răng sắp xếp đều đặn hơn, phân bố lực ăn nhai đồng đều, hạn chế tối đa áp lực nhai cắn lên xương hàm.

* Đảm bảo ăn nhai tốt

Sở hữu hàm răng đều đặn, thẩm mỹ giúp bạn ăn nhai tốt hơn, thoải mái hơn và thức ăn được nghiền nát đều, không dẫn đến rối loạn dạ dày.

Sau khi niềng răng, hàm răng đều đặn giúp ăn nhai tốt hơn
Sau khi niềng răng, hàm răng đều đặn giúp ăn nhai tốt hơn

Chị em nên áp dụng “chế độ ăn khi niềng răng” dưới đây để có hàm răng đẹp nhất: Nên ăn gì khi niềng răng để răng chắc chắn và đều nhanh 

* Phòng tránh bệnh lý răng miệng

Các vi khuẩn ẩn náu trong mảng bám cao răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý răng miệng. Do vậy, niềng răng làm cho các răng đều đặn hơn, quá trình chăm sóc răng được thuận lợi, không bỏ sót những mảng bám cao răng ở những vị trí khuất nên hạn chế được những bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

* Chỉnh đốn khớp cắn chuẩn

Răng sai lệch khớp cắn khiến cho xương hàm và răng mất cân đối, về lâu dài còn ảnh hưởng tới khớp thái dương, dây thần kinh,…

Niềng răng có tác dụng nắn chỉnh răng chuẩn về thế – phương – chiều của răng, đảm bảo khớp cắn chuẩn chỉnh hơn.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha Khoa KIM
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Quyết định niềng răng để nắn chỉnh các răng hư hỏng, khiếm khuyết trở nên đều đặn, thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn là cách bạn đầu tư cho sức khỏe lâu dài, giảm thiểu những bệnh lý đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Dưới sự tác động lực siết của dây cung và mắc cài, niềng răng sẽ tác động tới độ rộng – hẹp, to – nhỏ của khuôn miệng nên câu hỏi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, mức độ thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng nào, mức độ ra sao sẽ phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của từng người.

Bạn cũng biết, đôi mắt – mũi – khuôn miệng tạo thành thế 3 vững chắc, chi phối và quyết định đến thần thái của khuôn mặt. Trong đó, khuôn miệng đóng vai trò chi phối nhiều hơn tới tướng mạo của mỗi con người.

+ Xương hàm và khuôn răng rộng thì mặt sẽ rộng.

+ Miệng đầy, hàm răng đều đặn và vòm đúng tỷ lệ trên dưới thì khuôn mặt sẽ cân đối và hài hòa hơn.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi nắn chỉnh răng khiếm khuyết do xương hàm tại Nha Khoa KIM
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi nắn chỉnh răng khiếm khuyết do xương hàm tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

+ Miệng nhỏ, hóp do các răng mọc chụm vào trong thì cằm và khuôn mặt sẽ nhỏ hơn.

Bởi vậy, khi tiến hành niềng răng, độ rộng, độ khum và vòm hàm sẽ thay đổi nên khuôn mặt cũng sẽ có những thay đổi nhất định so với khuôn mặt trước khi thực hiện chỉnh nha.

* Thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng tích cực

Khi quá trình niềng răng kết thúc, phần xương hàm sẽ đầy đặn hơn, to hơn một chút và hài hòa với hàm trên của khuôn mặt. Phần hàm trên sẽ bớt hô, ăn khớp với hàm dưới và tạo thành tổng thể hài hòa trên khuôn mặt.

Đối với những người có răng sai lệch khớp cắn như hô – móm – vẩu sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực và rõ rệt nhất. Thời gian để nhận thấy sự khác biệt ổn định có thể từ 12 – 24 tháng tùy tình trạng răng miệng của mỗi người.

* Thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng tiêu cực

Song, nếu kỹ thuật chỉnh nha không đảm bảo có thể gây hậu quả khiến cho khuôn mặt thay đổi không như ý muốn. Lực tác động tới xương hàm quá mạnh trong một thời gian ngắn khiến cho xương hàm không đủ thời gian để làm quen với khí cụ thì việc bị hóp má khi niềng răng hoàn toàn có thể xảy ra.

Niềng răng bằng kỹ thuật không đảm bảo sẽ khiến khuôn mặt thay đổi, hóp má
Niềng răng bằng kỹ thuật không đảm bảo sẽ khiến khuôn mặt thay đổi, hóp má

Băn khoăn niềng răng có tác dụng gì, có làm thay đổi khuôn mặt không đã được giải đáp cụ thể trên đây. Tuy nhiên, một số bệnh nhân còn có mong muốn khác khi niềng răng là làm mặt nhỏ lại. Liệu niềng răng có đáp ứng được nhu cầu này?

3. Niềng răng làm mặt nhỏ có đúng không?

Sau khi tháo niềng, kết thúc quá trình chỉnh nha, các răng đạt được hiệu quả như dự liệu ban đầu, vị trí các răng được dịch chuyển tới vị trí đúng, hai hàm có sự ăn khớp hài hòa với nhau. Tùy vào từng khuôn mặt mà phần hàm dưới sẽ đầy đặn hơn, hoặc ít có sự thay đổi. Đối với những trường hợp bị khiếm khuyết do răng thì thường không có sự khác biệt quá lớn giữa khuôn mặt trước và sau khi niềng răng.

Nhưng đối với những trường hợp bị sai khớp cắn do xương hàm, khi tiến hành chỉnh nha sẽ tác động thêm tới phần xương hàm để cân đối hai hàm. Chính vì thế, cũng có trường hợp niềng răng làm mặt nhỏ, nhưng cũng có trường hợp không có sự thay đổi quá lớn.

Với sự hỗ trợ từ máy móc hiện đại, bác sỹ sẽ lên kế hoạch niềng răng chính xác ngay từ đầu
Với sự hỗ trợ từ máy móc hiện đại, bác sỹ sẽ lên kế hoạch niềng răng chính xác ngay từ đầu

Chị em có thể tham khảo thêm: Top 4 lợi ích của niềng răng đến 90% mọi người “không ngờ tới”

Băn khoăn niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không thì chắc chắn là có, nhưng niềng răng làm nhỏ mặt thì còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

Nếu bạn muốn biết kết quả lâm sàng hình ảnh sau khi niềng chỉnh răng, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM để đặt lịch thăm khám. Tại đây hội tụ rất nhiều máy móc hiện đại cho phép chụp phim và lên kế hoạch điều trị chỉnh nha chính xác, bệnh nhân có thể xem trước hình ảnh sau khi phẫu thuật để yên tâm hơn như máy chụp phim X – quang Cone Beam CT 3D và phần mềm Vceph 3D,…

Xem thêm :
https://benhvienranghammat.com.vn/dia-chi-nieng-rang-o-dau-tot-nhat-uy-tin-nhat-sai-gon-hien-nay.html

https://benhvienranghammat.com.vn/thoi-gian-nieng-rang-mat-bao-lau.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN