Điều lưu ý sau khi nhổ răng khôn

0
254
Chia sẻ Facebook
Tweet

Sau khi nhổ răng khôn có một số điều mà bạn cần lưu ý thực hiện để quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn cũng như tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Nên làm gì sau khi nhổ răng khôn

Trước tiên, bạn nên cắn chặt miếng gòn trong vòng 30 phút sau khi nhổ. Sau khi nhả gòn, máu có thể rỉ thêm trong vài giờ nữa. Bạn hãy tự thay gòn khác cho đến khi máu ngưng chảy hẳn.

Trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng: Không được súc miệng, đặc biệt là không được súc miệng bằng nước muối.

Trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng: Không súc miệng mạnh, không lấy lưỡi hay những vật khác khều đụng vị trí vừa nhổ răng, không ăn nhai phía bên hàm vừa mới nhổ răng và những hành động tương tự. Làm sạch những chiếc răng còn lại một cách cẩn thận bằng bàn chải hay chỉ nha khoa như thông thường (chú ý không chải những chiếc răng kế cận khoảng trống vừa nhổ răng).

Không nên súc miệng ngay sau khi nhổ răng khôn

Để giảm sưng: Ngay ngày hôm sau sau khi nhổ, thỉnh thoảng chườm lạnh, mỗi lần khoảng 15-20 phút. Vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau tiểu phẫu: chườm nóng lên vùng sưng ít khoảng 4 lần/ngày.

Tuân theo hướng dẫn dùng thuốc kháng sinh của bác sĩ để nhằm tránh biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng. Thuốc dùng trong nhổ răng thường gồm: thuốc kháng sinh ( uống khoảng 5-7 ngày, thường uống trước khi nhổ răng 1 đến 2 ngày và tiếp tục uống sau nhổ răng cho đến khi hết thuốc này), thuốc giảm đau ( uống khi đau và ăn no trước khi uống thuốc-ngừng dùng thuốc này khi hết cảm giác đau ), thuốc chống sưng nề và thuốc sát trùng trong miệng

>>http://nhorangkhon.net/nho-rang-ham-tren-trong-cung/

Chế độ ăn uống

Nên tránh thức ăn khó nhai trong vài ngày, nên dùng thức ăn lỏng như cháo và uống nhiều nước để hàm răng đỡ phải làm việc và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên bạn cũng cần kiêng một số thức ăn như: các món ngọt, kể cả mật ong; các loại nước uống có ga và đá lạnh; các món chua như chanh, cam, quýt, bưởi và rượu, bia. Không nên ăn thức ăn nóng. Nếu bạn phải nhổ răng thì trước khi nhổ nên uống vài cốc sữa đậu nành trong ngày để góp phần hạn chế chảy máu và chóng lành vết thương.

Sau khi nhổ răng, nếu có điều kiện bạn nên uống nước ép dâu tây bởi dâu có hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau, sau đó uống tiếp sữa đậu nành vài cốc để giúp máu chóng đông và chất đạm lecithin trong đậu nành giúp vết thương mau khỏi. Ăn sữa chua giúp tăng tác dụng của kháng sinh chống nhiễm khuẩn nhờ có acidobacillus trong sữa, nhưng lưu ý đừng ăn lạnh quá. Ăn khoai lang, đu đủ, cà rốt… để cung cấp vitamin, cần thiết cho sự phục hồi của răng, nướu và vết thương.

Nếu bạn vừa thực hiện nhổ răng khôn xong hãy thực hiện những điều quan trọng trên để nhanh chóng hồi phục vết thương bạn nhé.

Bạn đọc quan tâm
  • Nhổ răng sâu nguy hiểm: http://nhorangkhon.net/nho-rang-sau-co-nguy-hiem-khong/
  • Nhổ răng hàm dưới: http://nhorangkhon.net/nho-rang-ham-duoi-co-dau-khong/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN