Có nên nhổ răng hàm bị sâu hay là hàn trám?

0
318
Chia sẻ Facebook
Tweet

Thưa bác sĩ KIM, em có thắc mắc muốn hỏi là có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không? Em có chiếc răng hàm bị sâu cũng khá lâu rồi, gần đây em thấy hơi đau nhức và có bốc mùi khó ngửi nên muốn tìm cách khắc phục tốt nhất. Mong sớm nhận tư vấn từ bác sĩ. (Minh Cảnh-Hải Phòng).

có nên nhổ răng hàm bị sâu
có nên nhổ răng hàm bị sâu?
Trả lời :

Chào bạn Minh Cảnh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng hàm sâu hay không” của bạn, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau.

Vi khuẩn Streptococcus Mutans được coi là tác nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng khi các mảng bám trên răng không được làm sạch. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào chất đường và tinh bột tạo ra axit và chính axit sẽ ăn mòn dần cấu trúc của răng khiến cho răng bị vỡ mẻ dần. Ban đầu, chỗ răng sâu chưa có biểu hiện gì rõ nét mà chỉ xuất hiện những vết trắng cũng chưa có cảm giác đau nhức.

Sau một thời gian, những điểm này biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi và cảm giác đau nhức cũng dần tăng lên. Khi sâu răng đã diễn tiến nghiêm trọng và tác động xuống tủy, bệnh nhân sẽ cảm thấy những cơn đau giật cấp và buốt nhói lên tận óc rất khó chịu.Tìm hiểu thêm nho rang so 8 dau khong?

Sâu răng nên nhổ hay trám?

Bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên mà nha sỹ sẽ hướng đến để điều trị bệnh lý cho bệnh nhân bởi một khi răng bị nhổ bỏ thì việc trồng răng giả sẽ khá tốn kém và mất thời gian, đó là chưa kể đến răng giả không thể thay thế được răng thật về độ cảm biến của thức ăn. Do đó, khi sâu răng thì nha sỹ sẽ cần chỉ định một giải pháp điều trị trước tiến cho bạn.

+ Nếu răng bị sâu nhẹ, bị vỡ mẻ ít, chưa gây viêm tủy thì có thể điều trị bằng cách hàn trám. Đây là cách hỗ trợ điều trị răng sâu khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa. Trước đó, vết sâu cần được làm sạch để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh, tránh cho mầm bệnh phát triển trở lại.

Thao tác hàn trám cũng khá đơn giản: vật liệu trám sẽ được đưa lên chỗ răng bị sâu, trám bít tái tạo hình dáng của răng và chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Tuy nhiên, hàn trám răng sâu cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải hàn trám nhiều lần trong đời bởi vết trám có độ bền không được cao. Nếu răng sâu bị mẻ lớn thì tốt nhất nên bọc sứ thay vì hàn trám thông thường.

+ Trường hợp răng sâu nặng, bị vỡ mẻ gần hết cấu trúc răng, tủy răng chết gây nhiễm trùng và áp xe xương ổ răng thì bác sĩ sẽ tư vấn nhổ răng để loại trừ những nguy cơ viêm nhiễm toàn bộ khoang hàm. Tư vấn Nhổ răng có ảnh hưởng gì không xem tại từ khóa ở trên.

Sau khi nhổ bỏ răng, tốt nhất bạn nên trồng răng càng sớm càng tốt với phương pháp làm implant để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai. Đây là phương pháp trồng răng giả tốt hiện nay có thể giúp hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm và có độ bền chắc cao.

Hy vọng sau những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thỏa thắc mắc có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không. Bạn có thể đến trực tiếp nha khoa để được giải đáp thêm thắc mắc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN