Chảy máu chân răng khi mang thai – Nguyên nhân và cách khắc phục

0
248
Chia sẻ Facebook
Tweet
Chảy máu chân răng khi mang thai - Nguyên nhân và cách khắc phục

Chảy máu chân răng khi mang thai là một dấu hiệu viêm nướu nhẹ mà các mẹ bầu hay gặp phải. Theo nghiên cứu điều tra, có đến 50% phụ nữ mang thai gặp phải trường hợp này. Khá nhiều người lại lơ là và xem nó là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu nguy hiểm mà các mẹ bầu cần lưu ý, chảy máu chân răng có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm cho thai kỳ.

Vậy đâu là nguyên nhân gây chảy máu chân răng khi mang thai?

Chảy máu chân răng là tình trạng viêm nướu nhẹ khi phụ nữ mang thai, nguyên nhân chính là do sự thay đổi của nội tiết tố trong thời kỳ thai nghén làm cho nướu răng trở nên nhạy cảm hơn. Khó ai can ngăn được cơn nghén của các mẹ bầu, từ các món ăn vặt đến những món ăn đầy chất dinh dưỡng nhưng lại bỏ qua khâu vệ sinh răng miệng sau khi ăn, chính độ nhạy cảm trong thời kỳ này kết hợp vi khuẩn là nguyên nhân gây đến chảy máu chân răng.

Chảy máu chân răng khi mang thai là dấu hiệu gì?

Ngoài ra, trên nướu răng của một số mẹ bầu cũng sẽ xuất hiện một số mục u nhỏ li ti màu hồng mà giới khoa học gọi là khối u mang thai hoặc hạt sinh mủ, những khối ưu này vô cùng lành tính và cũng không đau, nhưng nó sẽ làm cho các mẹ bầu chảy máu khi đánh răng.

Vậy làm cách nào để hạn chế chảy máu chân răng khi mang thai?

Việc chảy máu chân răng làm cho các mẹ bầu ta ngày càng không dám đánh răng vì sợ ảnh hưởng đến nướu, thay vào đó chỉ súc miệng qua loa bằng nước muối. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, việc sợ chảy máu mà không đánh răng càng ngày sẽ làm tình trạng răng trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, các mẹ bầu nên sử dụng loại bàn chải đánh răng với lông bàn chải mềm và kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Sau khi đánh răng, các mẹ bầu nên tráng qua khoang miệng bằng nước súc miệng nhé.

Ngoài ra, các mẹ bầu phải đặc biệt lưu ý là không chải răng sau khi ăn, thời gian đánh răng hợp lý là một tiếng sau khi ăn để bảo vệ men răng.

Không sử dụng tăm để xỉa răng, tăm sẽ làm tổn thương nướu nếu mẹ bầu không cẩn thận. Thay vào đó hãy sử dụng chỉ nha khoa để lấy thức ăn còn thừa trong kẻ răng để bảo vệ nướu.

Chảy máu chân răng khi mang thai tiềm tàng nguy hiểm gì?

Bản thân việc chảy máu chân răng không nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên nó lại gây mất vệ sinh và thẩm mỹ, trong một số trường hợp kéo dài, việc chảy máu chân răng có thể sẽ gây ra bệnh sâu răng, thậm chí là nha chu.

Mặc dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào chỉ ra sự tương quan giữa bệnh chảy máu chân răng khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi nhưng một số chuyên gia vẫn cho rằng có sự liên quan giữa bệnh này và việc sinh non, con sinh ra nhẹ cân hoặc một số biến chứng khác ở trẻ nhỏ.

Nếu có dấu hiệu của chảy máu chân răng khi mang thai và nướu thấy đau, tốt nhất các mẹ bầu nên đi khám ngay. Việc phòng tránh bệnh cho bản thân cũng như chăm sóc sức khỏe cho con nhỏ sau này là việc vô cùng đáng làm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN