Cao răng dưới nướu có nguy hiểm ?

0
325
Chia sẻ Facebook
Tweet

Cao răng là do các mảng bám thức ăn ở trên răng lâu ngày tạo nên. Không những mất thẩm mỹ mà còn rất có hại đến sức khỏe của bạn. Vậy cao răng dưới nướu là gì? Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn tình trạng này.

Vi khuẩn chiếm khoảng 90-95% trọng lượng mảng bám (có khoảng 500 loại vi khuẩn khác nhau tồn tại trên mảng bám). Còn lại là các tế bào vật chủ khuôn hữu cơ, ion vô cơ.
Qua thời gian, nếu không làm sạch thì mảng bám vôi hóa bởi các muối vô cơ trong nước bọt, thức ăn, sự lắng đọng sắt của huyết thanh… trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng. Thông thường, sau 1 tuần nếu không được làm sạch thì mảng bám có thể tạo thành cao răng.

Tại sao cần thiết phải lấy cao răng dưới nướu?

Có hai dạng cao răng cơ bản dựa vào vị trí hình thành của chúng là:
+ Cao răng trên thân răng: Cao răng này thường có màu vàng nâu hay nâu đỏ, tồn tại trên thân răng và quanh cổ răng mà bạn có thể quan sát được bằng mắt thường.
>>> Xem thêm: Mảng bám ở chân răng là gì?
+ Cao răng dưới nướu: Loại cao răng này cực kỳ nguy hiểm khi chúng nằm sâu dưới nướu mà bạn không thể quan sát được. Cao răng này không thể loại bỏ theo cách thông thường mà cần đến biện pháp chuyên khoa.

Cao răng dưới nướu được coi là kẻ thù của răng miệng khi chúng là tác nhân gây nên hàng loạt bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Muốn loại trừ được các bệnh lý này thì cách duy nhất là chăm sóc răng miệng tốt và làm sạch cao răng định kỳ:

Gây sâu răng: Vi khuẩn trên cao răng, đặc biệt là cao răng dưới nướu là tác nhân chính gây nên sâu răng (chủ yếu là streptococcus mutans và Lactobacillius). Nếu thức ăn, tinh bột, đường bám trên răng không được làm sạch vi khuẩn sẽ lên men tạo ra acid và gây phá hủy tổ chức vô cơ, hữu cơ của răng. Khi quá trình tái khoáng hóa của men răng không đáp ứng kịp quá trình hủy khoáng trên sẽ dẫn tới khuyết hổng tổ chức cứng của răng, tạo ra các lỗ sâu màu đen, gây đau nhức dữ dội.

Gây bệnh viêm nướu, viêm nha chu: Trong quá trình sinh sôi nảy nở, vi khuẩn giải phóng ra các men và độc tố gây bệnh làm lợi viêm, làm mất đi sự liên kết giữa nướu và chân răng. Từ đó gây sưng đau, chảy máu chân răng. Nếu không được điều trị bệnh tiến triển mạnh hơn các mô lợi tụt xuống vi khuẩn xâm nhập vào sâu trong tổ chức quanh răng gây viêm nha chu, làm tiêu xương ổ răng dẫn tới mất răng.

Lấy cao răng dưới nướu cần thiết là thế nhưng không phải khi nào cũng có thể làm sạch hoàn toàn được. Về cơ bản, các phương pháp lấy cao răng thủ công bằng dụng cụ cầm tay chỉ có thể làm sạch cao răng trên thân răng hay quanh cổ răng mà thôi và dụng cụ có thể tác động đến nướu và gây đau buốt cũng như chảy máu chân răng.

Muốn làm sạch cao răng dưới nướu thì cách duy nhất là bạn sử dụng công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm. Đây là phương pháp lấy cao răng tối ưu nhất hiện nay, được ứng dụng ở tất cả các trung tâm nha khoa lớn trên thế giới:

+ Công nghệ sử dụng sóng siêu âm có tính năng cảm ứng điện từ có thể nhận biết được các hợp chất dạng cứng của muối vô cơ và cặn mềm để làm tan rã chúng. Các liên kết cứng chắc giữa các thành phần cao răng sẽ bị phá hủy và dần dần vỡ ra trong suốt thời gian lấy cao răng.

+ Sóng siêu âm điện từ có khả năng tẩy cực mạnh nhưng có chọn lọc chỉ tác dụng với cao răng và hoàn toàn không sinh nhiệt nên không làm bỏng rát nướu trong và sau khi thực hiện.

+ Sóng siêu âm có thể đi sâu xuống dưới nướu nhờ có phạm vi tác động rộng và đầu máy siêu âm thiết kế tối ưu cho phép thao tác ở mọi tư thế với các vị trí khác nhau của răng. Quy trình lấy cao răng hoàn thành nhanh chóng chỉ sau 15-20 phút mà không tác động đến nướu, không gây đau nhức cũng như chảy máu chân răng.

Nhằm tìm hiểu kĩ hơn về tình trạng cao răng dưới nướu và 1 số thắc mắc khác. Bạn có thể trực tiếp liên hệ đến nha khoa Kim tại Địa chỉ 31 Nguyễn Đình Chiểu, phường đa kao, quận 1, tphcm hay gọi qua số hotline 19006899 để được tư vấn và hỗ trợ

Nguồn: http://laycaorang.org/lay-cao-rang-toan-khong-gay-dau/

Tin tức liên quan

  • TAGS
  • cao răng dưới nướu
CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN