7 Lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

0
80
Chia sẻ Facebook
Tweet

Sau khi niềng răng để hiệu chỉnh răng miệng. Việc chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng quyết định kết quả niềng răng. Vậy chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng như thế nào?

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng là vấn đề luôn được tất cả mọi người quan tâm. Bởi trong suốt quá trình niềng răng, nếu chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt, mảng bám thức ăn rất dễ giắt kẽ giữa mắc cài và răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng. Vậy chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng như thế nào? Dưới đây là 7 lưu ý cần đặc biệt quan tâm trong chăm sóc răng miệng sau khi niềng và Cách chỉnh răng thưa .

Niềng răng có phải nhổ răng không
1. Đánh răng thường xuyên

Trong miệng của bạn có rất nhiều khe hở để thức ăn có thể tràn vào, nhất là khi niềng răng thì các kẽ hở càng nhiều hơn. Do đó, phải chải răng thường xuyên để loại bỏ hết vi khuẩn bám ở răng, đặc biệt là khung niềng răng. Đánh răng 2-3 lần/ngày để loại bỏ thức ăn, làm sạch nướu răng, kẽ răng với bàn chải lông mềm hoặc bàn chải chuyên dụng dành cho răng niềng. Ngoài ra, nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám thức ăn trong kẽ răng, vì bàn chải đánh răng không thể làm sạch mảng bám trong kẽ răng.

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Trong những ngày đầu tiên sau khi niềng răng nên ăn những thực phẩm mềm, ăn từng miếng nhỏ như soup, cháo, canh… Tránh ăn những thực phẩm quá cứng hoặc những loại thực phẩm có tính chất dính như bán kẹo, vì có thể ảnh hưởng đến khuôn răng. Không chỉ trong những ngày đầu tiên, trong suốt quá trình niềng răng cũng nên duy trì chế độ ăn này, để tốt cho kết quả niềng răng.

3. Hạn thức ăn có đường và nhiều tinh bột

Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sẽ sản sinh ra axit và mảng bám trên răng, do đó có thể gây và làm phát triển các bệnh về lợi. Bình thường, thực phẩm nhiều axit đã ảnh hưởng đến răng, sau khi niềng răng thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng mạnh hơn. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những thức ăn, đồ uống quá ngọt.

4. Cẩn thận với dây mắc của niềng răng

Đôi khi, những dây mắc đó sẽ gây rắc rối cho bạn. Ví dụ như dây mắc ở vị trí cuối của khung niềng răng có thể chọc vào má, gây khó chịu. Trong những trường hợp như thế này, bạn không nên tự ý điều chỉnh vì có thể ảnh hưởng đến vị trí của niềng răng đang áp vào răng của bạn, tốt nhất bạn nên đến nha khoa niềng răng để bác sĩ khám cẩn thận và điều chỉnh lại.

5. Lưu ý khi tập thể thao

Sau khi niềng răng, bạn càng cần chú ý hơn khi chơi thể thao. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn môn chơi thể thao. Ngoài ra, nên sử dụng các vật dụng bảo hộ để bảo vệ răng. Nếu chẳng may gặp tai nạn liên quan đến mặt, bạn cần kiểm tra lại niềng răng ngay. Nếu có phần nào bị nới lỏng hoặc hư hỏng, cần phải phải đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại. Hoặc tham khảo thêm Giá niềng răng cửa tại nha khoa Kim.

6. Tái khám định kì

Thăm khám định kì là điều rất cần thiết để niềng răng đạt kết quả tốt. Thăm khám giúp bác sĩ nắm rõ tình hình răng miệng, xử lý ngay lập tức nếu có vấn đề gì xảy ra.

7. Giảm đau nhức sau khi niềng

Trong những ngày đầu tiên sau khi niềng răng, răng và lợi có thể bị kích thích, hơi đau hoặc nhức. Để giảm đau nhức sau khi niềng răng có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Nếu quá đau nhức không thể chịu đựng được có thể sử dụng thuốc kháng sinh, nhưng lưu ý phải tham khảo ý kiến bác sĩ, không được phép tùy tiện sử dụng khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.
>>Xem thêm: http://benhvienniengrang.com/nieng-rang-ho-ham-tren-cho-ban-ham-rang-hoan-hao/

Trên đây là những lưu ý sau khi niềng răng. Nếu có các vấn đề nào liên quan đến răng miệng hãy đến với chúng tôi để được tư vấn chăm sóc miễn phí.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ
Facebook
Twitter

BÌNH LUẬN