Vì sao răng bị thưa và cách điều trị triệt để

0
478
vì sao răng lại thưa
Vì sao răng bị thưa và cách điều trị triệt để

Biết được vì sao răng bị thưa sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng răng miệng của mình đang mắc phải, từ đó biết được cách khắc phục nào sẽ mang đến hiệu quả cao nhất, giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp, sát khít vào nhau.

Vì sao răng bị thưa?

Theo sự phát triển bình thường thì những chiếc răng mọc lên sẽ đảm bảo sát khít với nhau tạo thành một hàm răng đều đẹp. Nhưng khi có những tình trạng bất thường xảy ra, tác động lên răng sẽ khiến hàm răng bị sai lệch. Nếu tìm được lý do vì sao răng bị thưa cụ thể, chúng ta sẽ biết được nên lựa chọn cách chữa trị nào là tối ưu nhất. Dưới đây là những nguyên nhân giúp chúng ta lý giải vì sao răng bị thưa:

  • Răng mọc ngầm: Đây là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người khi răng không trồi lên khỏi nướu mà mọc ngầm dưới xương hàm. Khi đó, vị trí trống trải của nó tạo ra kẽ răng thưa. Tình trạng này có thể dẫn đến những sai lệch khác là các răng kế cận khoảng trống này bị đổ xiên sang khoảng trống thiếu răng.
  • Thiếu mầm răng: Vẫn có những trường hợp mà răng ở vị trí nào đó bị thiếu do không có mầm răng phát triển trong xương hàm. Điều này cũng dẫn đến tình trạng tương tự như là khi có răng mọc ngầm.
vì sao răng bị thưa
Nên tìm hiểu rõ lý do vì sao răng bị thưa để nắm được tình trạng cụ thể của mình
  • Răng mọc chìa vẩu: đây là lý do vì sao răng thưa khá phổ biến khi khoảng trống trước hàm răng thông thoáng, khi đó răng cửa mọc chìa ra ngoài thường có xu hướng tách nhau ra, không sát khít. Khi đó tình trạng răng thưa sẽ đi kèm với răng chìa vẩu rất mất thẩm mỹ.
  • Những bệnh lý quanh răng: Răng phát triển bình thường đều đặn, sát khít, nhưng dần dần thưa hơn thì nguyên nhân vì sao răng bị thưa? Thông thường phổ biến nhất là bệnh nha chu, viêm nướu là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công làm dây chằng nha chu bị đứt, tiêu xương ổ răng. Khi đó, mô nướu không còn được nâng đỡ sẽ làm cho nướu bị tụt thấp. Lúc này phần chân răng sẽ bị lộ ra khiến chúng ta cảm giác như răng thưa và dài thêm ra vì những chiếc chân răng (tính từ chân nướu xuống) có kích cỡ nhỏ hơn thân răng và dài thêm ra.

Để xác định được chính xác nguyên nhân vì sao răng bị thưa ngoài việc quan sát qua những biểu hiện bên ngoài, cần được tiến hành thăm khám chính xác bởi các bác sĩ chuyên khoa để phát hiện và tìm cách khắc phục phù hợp nhất.

Cách khắc phục răng thưa triệt để theo từng nguyên nhân

Hiện nay có 3 cách khắc phục răng thưa dành cho mọi người đó chính là trám răng thẩm mỹ, bọc răng sứniềng răng. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân vì sao răng bị thưa cụ thể ở từng trường hợp, mức độ thưa mà bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn để lựa chọn cho mình một giải pháp thích hợp nhất nhằm mang lại hiệu quả cao nhất giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đặn, sát khít nhau.

– Hàn răng thẩm mỹ:

Đây là kỹ thuật đơn giản nhưng độ bền không cao khi sử dụng vật liệu trám composite đắp vào khe hở và chỉ áp dụng cho các khe răng thưa dưới 2mm.

– Niềng răng thưa:

Là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại giúp di chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau và trở nên đều đặn hơn trên cung hàm bằng các khí cụ nha khoa và hệ thống mắc cài dây cung.

vì sao răng thưa
Niềng răng thưa mang lại hiệu quả cao, triệt để nhất

– Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ lại có thể tạo hình hàm răng rất thẩm mỹ. Tuy nhiên, cách này cần phải mài cùi răng. Nếu răng thưa toàn hàm thì phải mài toàn hàm, khi đó ít nhiều sẽ gây đau cho người chỉnh hình, răng thật lại không được bảo tồn.

Để biết được chính xác lý do vì sao răng bị thưa và tìm cách khắc phục hợp lý, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900 6899 để được tư vấn cụ thể hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN