Tác hại của răng khôn mọc lệch và mọc ngầm

0
374
mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Một hàm răng bình thường có 28 chiếc và nếu bạn có mọc thêm răng khôn thì hàm răng của bạn sẽ có 32 chiếc răng nhưng không phải hàm răng nào cũng có thể mọc răng khôn thẳng đều. Có thể phát sinh hai tình huống đó là răng khôn mọc lệch hoặc răng khôn mọc ngầm. Đây là hai trường hợp không tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Vậy tác hại của răng khôn mọc lệch và mọc ngầm như thế nào?

Tác hại của răng khôn mọc lệch và mọc ngầm là gì?

Gây xô lệch hàm
Hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới). Khi răng khôn mọc, do xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, khiến cho chiếc răng này dần bị tiêu hủy, lung lay, nặng hơn nó sẽ xô đẩy chèn ép dây chuyền lên toàn bộ hàm răng gây nên rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực có răng khôn.
Viêm lợi, nhiễm trùng nướu
Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Sự tích tụ lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng… Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần và mức độ trầm trọng sẽ tăng dần nếu răng khôn không được chữa trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má … Nghiêm trọng hơn, bệnh sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.
Gây u, nang xương hàm
Với nhiều người, quá trình mọc răng khôn kéo dài hàng năm trời, mỗi năm, răng chỉ nhú lên một chút rồi không có bất kỳ dấu hiệu gì trong suốt một khoảng thời gian dài. Quá trình mọc không hoàn chỉnh này khiến cho răng rất dễ bị nhiễm trùng mãn tính. Kết quả là hình thành nên khối u xương hàm và nang thân răng, khiến cho hàm răng bị tổn thương nặng nề.
Rối loạn về phản xạ và cảm giác
Có không ít trường hợp ghi nhận răng khôn mọc lệch ngầm, đâm vào phía bên trong hàm hoặc về bên má gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến hiện tượng mất cảm giác ở môi, da và niêm mạc răng. Hiện tượng này tác động không nhỏ đến việc ăn uống hàng ngày, khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, không ngon miệng, không cảm nhận được mùi vị thức ăn…
tác hại của răng khôn mọc lệch
Khi nào thì nên nhổ răng khôn
Chúng ta nên nhổ răng khôn khi: Răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng… Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Độ tuổi nhổ răng khôn hợp lý nhất là 17-25.
Nếu ban đầu bạn chưa đi khám răng và cảm thấy hàm răng bị đau và phần nướu bên trong cùng của hàm răng có hiện tượng sưng đỏ thì có thể bạn đang mọc răng khôn và bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám hàm răng có mọc răng khôn hay không và tình trạng răng mọc như thế nào.

Nhìn chung trong trường hợp bạn phát hiện răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm thì bạn nên đi tới nha khoa để nhổ răng khôn, như vậy sẽ bảo vệ hàm răng khỏe mạnh, tránh những tác hại của răng khôn mọc lệch và mọc ngầm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN