Răng sâu bị lung lay nặng phải làm sao?

0
386
răng sâu bị lung lay nặng

Răng sâu bị lung lay là biểu hiện của các tình trạng bệnh lý khá nguy hiểm mà nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ mất răng là rất cao. Có rất nhiều bệnh nhân khi răng bị lung lay có xu hướng muốn nhổ bỏ nhưng liệu răng sâu lung lay có nên nhổ không và đâu là giải pháp tối ưu nhất?

Răng sâu bị lung lay có nên nhổ không?

Không phải tất cả các trường hợp răng sâu bị lung lay đều phải nhổ răng mà tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh lý của bệnh nhân. Răng sâu lung lay chủ yếu do bệnh lý như viêm nướu hay viêm nha chu gây nên. Răng chủ yếu được bảo vệ bởi hệ thống dây chằng nha chu và nướu. Khi bộ phận này bị viêm thì chân răng sẽ yếu đi và có nguy cơ lung lay.

Răng sâu bị lung lay
Răng sâu bị lung lay có nên nhổ không?

Bình thường nướu ôm sát vào chân răng nhưng khi vệ sinh răng miệng không tốt, đặc biệt là cao răng tồn tại dưới nướu quá nhiều sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển gây viêm nướu. Nếu viêm nướu không được điều trị sẽ phát triển thành viêm nha chu khiến cho răng bị lung lay, đau nhức, ảnh hưởng đến ăn nhai rất nhiều.

Tình trạng răng sâu lung lay do bệnh lý sâu răng gây nên. Khi răng bị sâu nặng, vết sâu lan xuống ống tủy gây viêm tủy mà không được điều trị nội nha kịp thời thì nguy cơ răng bị lung lay, dẫn tới mất răng, thậm chí gây áp xe ổ xương răng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Răng sâu bị lung lay có thể được điều trị bệnh lý bằng các phương pháp chuyên khoa. Khi vi khuẩn được loại bỏ và nướu tiêu sưng và viêm nhiễm thì sẽ ôm sát khít chân răng, giúp răng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân nhổ răng sâu để hạn chế biến chứng xảy ra.

Răng sâu bị lung lay nặng
Lấy cao răng là cách điều trị bệnh lý răng miệng hiệu quả

Nên nhổ răng sâu bị lung lay theo phương pháp nào an toàn?

Đối với xương hàm, trong khá nhiều trường hợp bác sĩ cần tiến hành chụp X-quang để xác định rõ tình trạng răng như thế nào, từ đó đảm bảo cho ca nhổ răng sâu được an toàn hơn.

Hiện nay, trên thế giới, hầu hết các trung tâm nha khoa lớn đều áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm thế hệ mới của Hoa Kỳ. So với cách nhổ răng bị lung lay truyền thống bằng dụng cụ nạy và kìm nha khoa thường gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân thì cách nhổ răng kiểu mới sẽ mang lại độ an toàn cao và giảm đau nhức tối đa cho bệnh nhân. Các mũi siêu âm sắc bén chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28-36 Khz sẽ tác động trực tiếp làm đứt các dây chằng nha chu – hệ thống neo giữ răng sâu. Khi phần dây chằng này được loại bỏ thì việc lấy từng phần răng ra khá dễ dàng mà không tác động đến dây thần kinh.

Răng sâu bị lung lay nặng có nhổ không
Làm sạch răng miệng hàng ngày để loại bỏ nguy cơ bệnh lý răng miệng

Máy nhổ răng siêu âm hoàn toàn không tác động đến mô mềm hay xương hàm, xâm lấn ít đến nướu, do đó quá trình đóng nướu và lành thương diễn ra khá nhanh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu nhổ răng sâu với công nghệ mới đảm bảo an toàn, không tác động đến dây thần kinh.

Nếu đang gặp phải tình trạng răng sâu bị lung lay nặng, bạn nên nhanh chóng tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Nếu muốn được tư vấn rõ hơn cho trường hợp của mình, liên hệ 19006899 để được tư vấn trực tiếp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN