Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

0
466
răng hàm lung lay có nên nhổ không

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi răng hàm lung lay có nên nhổ không ạ? Trước đây em có bị sâu răng hàm nhưng chủ quan nên không điều trị vì lúc đau lúc không. Tuy nhiên, bây giờ răng của bị lại bị lung lay nhiều vì khi em cho tay vào thì cảm nhận rất rõ. Thi thoảng em còn bị nhiều cơn đau nhói lên tận óc nữa ạ. Mong bác sĩ tư vấn cụ thể giúp ạ. Em cảm ơn nhiều. (Mỹ Duyên, 26 tuổi, Quảng Nam)

Chào bạn Mỹ Duyên! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Nha Khoa KIM. Với thắc mắc răng hàm lung lay có nên nhổ không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tình trạng răng bị lung lay như của bạn có thể có nguyên do xuất phát từ răng sâu. Thông thường ban đầu răng sâu không có biểu hiện nhiều, đến khi răng bị sâu nặng hơn có thể gây đau nhức và trên mặt nhai có thể xuất hiện lỗ sâu. Răng sâu nếu không được điều trị có thể khiến tủy bị viêm nhiễm nặng, dẫn tới tình trạng đau nhức lên tận óc như bạn đang gặp phải. Tủy bị viêm cần được điều trị nội nha lấy tủy nếu không sẽ khiến răng bị lung lay, áp xe ổ xương răng, thậm chí phải nhổ bỏ.

Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

>>nhổ răng xong vẫn chảy máu

Răng hàm bị lung lay có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của bạn. Tuy nhiên, việc bảo tồn là nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi điều trị răng bị lung lay bởi răng một khi đã bị nhổ đi thì cần phải làm cầu răng hoặc cấy ghép implant rất tốn kém, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng tiêu xương hàm gây hô móm và về bản chất thì răng giả không thể thay thế được như răng thật cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nhổ răng hàm là một chỉ định sau cùng, bắt buộc khi không thể điều trị được nữa.

răng hàm lung lay có nên nhổ không
Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Có những trường hợp răng bị sâu nhẹ, tuy răng bị lung lay nhưng chưa vỡ quá nhiều thì có thể được điều trị bằng hàn trám hay bọc răng sứ thay vì nhổ răng. Sau khi được hàn trám hoặc bọc sứ phần nướu sẽ ôm sát trở lại chân răng và nếu như răng chưa bị áp xe hoặc viêm tủy thì chỗ xương răng sẽ tự bù lại và khiến răng không còn bị lung lay. Nếu như răng hàm của bạn đã bị viêm tủy thì việc điều trị nội nha lấy tủy sẽ bắt buộc phải thực hiện để bảo tồn răng tối đa. Với những trường hợp răng bị viêm nướu, viêm nha chu thì bạn cần lấy cao răng và điều trị bệnh lý răng bằng thuốc hoặc các phương pháp khác, nếu như phần nha chu và nướu chưa bị viêm nhiễm quá nặng ảnh hưởng đến chân răng thì sau một thời gian răng sẽ trở nên chắc chắn hơn.

>>Co nen nho rang khon ham tren

Hiện tại, chúng tôi chưa thể đưa ra cho bạn một lời khuyên chính xác về phương pháp điều trị mà chỉ có một số phỏng đoán như trên. Để có một phác đồ cụ thể cần có sự thăm khám kỹ lưỡng, nếu cần thiết thì cần chụp X-quang để xác định trình trạng răng lung lay do nguyên nhân gì để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Tốt nhất, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám cụ thể càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng có thể xảy ra cho răng kế bên cũng như xương ổ răng, lúc này mới biết chính xác răng hàm lung lay có nên nhổ không.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN