Niềng răng là gì trong nha khoa?

0
317

Niềng răng là cách làm đẹp cho “góc con người” khá quen thuộc.  Nhưng phần lớn chúng ta vẫn chưa tìm hiểu sâu về niềng răng. Do đó, niềng răng là gì vẫn là một khái niệm mơ hồ mà nhiều người nên khám phá. Những thông tin tổng hợp và ngắn gọn nhất về niềng răng sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

1. Niềng răng là gì trong nha khoa?

Niềng răng là thuật ngữ được dùng trong ngành Nha Khoa.Kỹ thuật chỉnh nha này giúp nắn chỉnh sai lệch của răng giúp răng chúng ta trở lên đều, đẹp và nâng cao thẩm mỹ.

Niềng răng là gì ? – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Về Niềng RăngNiềng răng là gì? Rất nhiều người vẫn mơ hồ về vấn đề này

Theo ý kiến của một số chuyên gia, niềng răng được hiểu theo nghĩa như sau: là kỹ thuật nắn chỉnh phục hình tình trạng răng sai lệch như: răng thưa, răng hô, móm, vẩu, khấp khểnh….. về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Phương pháp này sử dụng các khí cụ như: mắc cài, dây cung, khay niềng hoặc một số dụng cụ tháo lắp khác…. Các khí cụ này sẽ được gắn lên răng, tạo ra lực kéo xiết vừa đủ để chỉnh răng. Giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm. Sau thời gian nắn chỉnh, trung bình khoảng từ 15-18 tháng; hàm răng sẽ đều đặn, đẹp tự nhiên tới trọn đời. Mà không cần thực hiện thêm bất cứ kỹ thuật chỉnh răng nào khác. Đó là một số khái niệm niềng răng là gì giúp mọi người nắm rõ hơn.

>>> Cách niềng răng nhanh nhất .Hiện nay có đến 99% người chỉnh răng tin dùng

2. Lợi ích của niềng răng là gì và những trường hợp nào nên đi niềng răng?

* Lợi ích của niềng răng là gì?

Tổng hợp 4 lợi ích của niềng răng:

− Mang lại hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ nhất

Lợi ích trước nhất mà phương pháp niềng răng mang lại chính là các lợi ích về thẩm mỹ. Đây chính là đáp án cho băn khoăn niềng răng làm gì của nhiều người. Bởi niềng răng có tác dụng nắn chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí chuẩn trên cung răng. Giúp răng thưa trở nên sát khít, đều đặn, các răng hô, vẩu, móm, khấp khểnh… không còn mà thay vào đó là hàm răng thẳng đẹp, chuẩn tỉ lệ. Nhờ đó, hàm răng sẽ đẹp và thẩm mỹ nhất; mang lại nụ cười tỏa sáng và sự tự tin cho người sở hữu.

Niềng răng là gì ? – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Về Niềng RăngHình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc tình trạng răng miệng mỗi người

− Giúp thực hiện tốt chức năng ăn nhai của răng

Răng sau khi niềng chỉnh trở thành một tổng thể hoàn chỉnh. Không còn sai lệch với khớp cắn chuẩn, góp phần giúp răng hoàn thành tốt chức năng ăn nhai. Nhờ đó người bệnh có thể ăn nhai dễ dàng hơn.

− Giảm áp lực lên quai hàm, bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân

Niềng răng không chỉ giúp ăn nhai tốt hơn mà còn làm giảm áp lực lên quai hàm; và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân. Trong đó, ăn nhai tốt sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đẩy lùi các bệnh về dạ dày và tiêu hóa. Áp lực tác động lên quai hàm sẽ được giảm xuống nhờ có khớp cắn chuẩn. Ngoài ra, bạn còn dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn trước; ngăn chặn sự các mảnh vụn thức ăn bám đọng, chặn đứng sự hình thành cao răng. Từ đó phòng tránh hiệu quả các bệnh lý về răng như sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu,…

Niềng răng là gì ? – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Về Niềng RăngBảo vệ sức khỏe toàn diện giúp trả lời câu hỏi lợi ích khi niềng răng là gì?

− Niềng răng giúp gương mặt thon gọn hơn

Niềng răng giúp gương mặt thon gọn hơn là một trong những lợi ích của niềng răng khiến nhiều người bất ngờ. Vì mục đích chính của niềng răng là giúp răng đều đẹp hơn. Nhưng trên thực tế, có nhiều bệnh nhân sau khi niềng răng, gương mặt trở nên cân đối hài hòa bất ngờ nhờ có khớp cắn chuẩn. Tỉ lệ tương quan giữa trán – mũi – cằm – miệng cũng được cải thiện giúp bệnh nhân đẹp hơn.

**Gợi ý : Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không

* Ai nên niềng răng?

– Những người có răng khấp khểnh toàn hàm

– Những bệnh nhân có răng khểnh, răng mọc lệch, răng mọc ngầm

– Những trường hợp có răng mọc chìa gây hô – răng mọc cụp gây móm.

3. Các kỹ thuật niềng răng là gì? Nên chọn kỹ thuật nào tốt nhất?

* Các kỹ thuật niềng răng phổ biến

Ngoài định nghĩa niềng răng là gì thì việc tìm hiểu các phương pháp niềng răng cũng rất quan trọng. Bởi kỹ thuật niềng răng phù hợp sẽ giúp bạn có kết quả niềng răng như ý. Hiện nay, có nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau, mỗi kỹ thuật có các ưu, nhược điểm và yêu cầu riêng, cụ thể như sau:

+ Niềng răng bằng mắc cài

Là kỹ thuật nắn chỉnh răng truyền thống sử dụng mắc cài và dây cung gắn cố định lên răng. Giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí đúng nhờ lực kéo của mắc cài và lực xiết của dây cung. Các mắc cài dùng trong kỹ thuật này cũng khá đa dạng gồm: Mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài pha lên, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong…

Niềng răng là gì ? – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Về Niềng RăngKỹ thuật niềng răng bằng mắc cài

Ưu điểm của kỹ thuật là có lực kéo tốt, nắn chỉnh răng nhanh với chi phí thấp. Nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài là thẩm mỹ kém khi đeo niềng; không thích hợp với người có yêu cầu cao về thẩm mỹ.

+ Niềng răng không mắc cài

Kỹ thuật này sử dụng hệ thống các khay niềng trong suốt ôm sát chân răng; giúp răng di chuyển dần dần về vị trí đúng trên cung hàm, nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho hàm răng. Khi sử dụng, bạn có thể tháo lắp dễ dàng giúp vệ sinh răng miệng thuận tiện. Tuy nhiên, chi phí khá cao và có thể không đạt hiệu quả như ý với các sai lệch răng phức tạp lại là nhược điểm của kỹ thuật này.

Có thể bạn chưa biết : Niềng răng không mắc cài invisalign – Giải pháp chỉnh nha “Vô Hình” Hoàn Hảo

+ Niềng răng bằng dụng cụ tháo lắp:

Đây là kỹ thuật niềng răng hiệu quả cho các trẻ em trong độ tuổi từ 8-12 tuổi. Hoặc những người trưởng thành có nhu cầu nong rộng hàm theo chỉ định của nha sĩ.

Ưu điểm của kỹ thuật này là chi phí thấp; cho hiệu quả tốt đối với các bệnh nhân đang trong giai đoạn đang phát triển xương hàm hoặc người cần nong rộng hàm. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều có thể áp dụng kỹ thuật này.

* Nên chọn kỹ thuật niềng răng nào tốt nhất?

Kỹ thuật niềng răng nào tốt nhất chính là: kỹ thuật niềng răng phù hợp nhất với tình trạng răng miệng; nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi bệnh nhân. Theo đó, để tìm kỹ thuật niềng răng tốt, phù hợp nhất với mình. Bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín. Tại đó có đầy đủ máy móc hiện đại và có bác sĩ giỏi để khám và nhận tư vấn. Chỉ qua thăm khám trực tiếp, cụ thể, bạn mới có căn cứ để lựa chọn kỹ thuật niềng răng tốt nhất cho mình.

4. Giá niềng răng niêm yết là gì và mức giá chuẩn nhất là bao nhiêu?

Giá niềng răng niêm yết là mức giá niềng răng chuẩn được các cơ sở nha khoa quy định. Các mức giá này là căn cứ để bạn xác định chi phí niềng răng. Giúp chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính cho ca chỉnh nha của mình. Do đó, bạn có thể theo dõi các bảng giá niềng răng chuẩn tại các cơ sở nha khoa uy tín; để biết mức giá niềng răng chuẩn nhất.

Niềng răng là gì ? – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Về Niềng RăngGiá niềng răng niêm yết là gì?

Tuy nhiên, mức giá niềng răng chính xác đối với mỗi trường hợp bệnh nhân; có thể thay đổi do giá niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng; kỹ thuật niềng, khí cụ niềng, tay nghề của bác sĩ. Và chính sách giá cả tại cơ sở niềng răng bạn chọn. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng chuẩn sau.

CHỈNH NHA NIỀNG RĂNG ĐƠN VỊ GIÁ NIÊM YẾT (VND)
Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn Liệu trình 30.000.000 – 40.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại có khóa Liệu trình 35.000.000 – 45.000.000
Niềng răng mắc cài sứ chuẩn Liệu trình 45.000.000 – 55.000.000
Niềng răng mắc cài sứ có khóa Liệu trình 50.000.000 – 60.000.000
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito Liệu trình 100.000.000
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito (Phức tạp) Liệu trình 120.000.000
Niềng răng trong suốt / Không mắc cài Invisalign-Cấp 1 (14 cặp khay) Liệu trình 79.100.000
Niềng răng trong suốt / Không mắc cài Invisalign-Cấp 2 (14-35 cặp khay) Liệu trình 124.300.000
Niềng răng trong suốt / Không mắc cài Invisalign-Cấp 3 (trên 35 cặp khay) Liệu trình 146.900.000
Chỉnh nha – 1 hàm mắc cài kim loại Liệu trình 15.000.000
Chỉnh nha – 1 hàm mắc cài sứ Liệu trình 18.000.000
Chỉnh nha – Tiền phục hình Liệu trình 10.000.000
KHÍ CỤ CHỈNH NHA DƯỚI 12 TUÔI
Khí cụ 2×4
Sắp lại đều răng trên và dưới khi bé có dấu hiệu mọc Thưa, Lệch, Hô
Cái 10.000.000
Khí cụ Twinblock
Chỉnh Xương – hàm trên hoặc hàm dưới (dấu hiệu móm) kích thích hàm dưới đưa ra trước
Cái 4.000.000
Khí cụ Headgear
Dấu hiệu răng hàm Hô hoặc Móm đẩy lùi hàm trên
Cái 5.000.000
Khí cụ nới rộng Quad-helix / Wilson
Nới rộng cung hàm hẹp
Cái 2.000.000
Khí cụ nới rộng Hawley
Cung hàm hẹp đẩy rộng ra tháo lắp
Cái 2.000.000
Chỉnh nha – Khí cụ Forsus
Đẩy hàm dưới ra phía trước đối với bé sắp hết tăng trưởng xương
Cái 5.000.000
Mặt phẳng nghiêng
Trẻ con bị cắn ngược 1-2 răng phía trước
Cái 5.000.000
KHÍ CỤ DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA
Khí cụ duy trì sau chỉnh nha Clear Retainer Cái 1.500.000
Khí cụ duy trì sau chỉnh nha Hawley Cái 3.000.000
Dây cung duy trì sau chỉnh nha Cái 1.000.000
Khí cụ giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc Cái 3.000.000
Khí cụ chống thói quen xấu của trẻ Cái 3.000.000
CHỈNH NHA THÁO LẮP
Chỉnh nha – Tháo mắc cài (điều trị nơi khác) Trường hợp 1.000.000
Chỉnh nha – Tháo khí cụ duy trì (điều trị nơi khác) Trường hợp 500.000
Chỉnh nha – Điều trị lẻ (đang điều trị nơi khác) Lần 500.000

(Bảng giá tham khảo)

Như vậy, tình trạng răng miệng khác nhau và sự lựa chọn khác nhau sẽ kéo theo mức giá niềng răng khác nhau. Cách tốt nhất để biết giá niềng răng chính xác trong trường hợp của mình là: thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín và nhận báo giá trực tiếp. Đồng thời nên chọn các cơ sở niềng răng có mức giá hợp lý để nắn chỉnh răng cho mình.

Hiện nay, giá niềng răng tại Nha khoa KIM đang có giá ưu đãi nhất với chất lượng niềng răng tốt; được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Mức giá niềng răng do Nha khoa KIM đưa ra đã được tính toán kỹ lưỡng; dựa trên mức thu nhập của người Việt nên không quá đắt đỏ, bạn có thể chi trả được. Thậm chí có thể tham gia trả góp khi tham gia chương trình niềng răng trả góp của Nha khoa. Do đó, bạn có thể yên tâm niềng răng cho mình mà không cần băn khoăn về giá cả.

Xem thêm:
<>https://benhvienranghammat.com.vn/nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign-trong-thoi-gian-bao-lau.html

<>https://benhvienranghammat.com.vn/an-uong-sau-khi-nieng-rang.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN