Nhổ răng khôn và những biến chứng có thể xảy ra

0
482

Có thể bạn đã biết thì răng khôn chính là chiếc răng mọc sau cùng trên mỗi bên hàm. Do mọc sau cùng nên răng khôn thường mọc những vị trí “tréo ngoe” như mọc ngầm, mọc lệch khiến thân chủ khốn đốn bởi những cơn đau nhức âm ĩ. Việc nhổ bỏ những chiếc răng khôn như thế này là cần thiết, tuy nhiên việc nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, có xảy ra biến chừng gì hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết sau nhé.

nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không

nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

1. Đặc điểm của răng số 8 khiến việc nhổ răng trở nên nguy hiểm

Răng số 8 hay còn được gọi với tên khác là răng khôn, răng cấm. Chiếc răng này thường mọc rất muộn, thường từ 18 tuổi trở đi. Đây là lúc mà xương hàm và nướu đã phát triển ổn định, cứng chắc nên ổ răng sẽ bám giữ răng 8 rất chặt, khó bị loại trừ.

Vị trí răng mọc thường là tận trong cùng của cung hàm. Có những chiếc răng khôn còn lui sâu vào trong hốc má, hoặc mọc ngược, mọc nghiêng, thậm chí đâm ngang vào chiếc răng số 7 – là răng ăn nhai quan trong. Khi đó, việc nhổ răng khôn vốn đã đau là thêm sự tác động lên răng hàm số 7 và tác động lên xương hàm trong cùng càng khiến cho cảm giác đau tăng lên và tai biến nhổ răng số 8 dễ xảy ra hơn. Ngay cả khi mọc răng số 8, bạn cũng có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

2. Biến chứng khi nhổ răng số 8 xảy ra khi nào?

Dù nhổ răng số 8 khá phổ biến và nhiều trường hợp sau nhổ răng không có bất cứ biến chứng nào nhưng không có nghĩa nguy hiểm do nhổ răng số 8 không xảy ra. Trong các tình huống sau đây, nguy cơ biến chứng cao nhất do nhổ răng khôn bao gồm:

– Nhổ răng không đúng thời điểm: Lúc tuổi quá cao.

– Nhổ răng khi sức khỏe yếu: Lúc mới ốm dậy, hoặc mới chữa bệnh xong.

– Nhổ răng ở người bị bệnh: Người bị bệnh tim, phổi, tiểu đường, máu không đông,…

– Nhổ răng ở người có cấu trúc xương hàm không chắc khỏe, ổn định.

Tại sao biến chứng của nhổ răng khôn lại xảy ra ở các trường hợp trên?

Với trường hợp nhổ răng cho người lớn tuổi. Đó là độ tuổi mà xương hàm đã ở giai đoạn cuối của sự phát triển, khả năng phục hồi rất kém sau những thương tổn. Trong khi đó, nhổ răng là kỹ thuật xâm lấn đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến xương ổ răng. Sau tác động này, xương hàm sẽ khó bình phục mà sự chịu đựng của người lớn tuổi cũng kém hơn. Do đó nhổ răng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung.

Với trường hợp nhổ răng khi sức khỏe yếu cũng tương tự. Bản thân người mới ốm dậy không có đủ sức khỏe để chống chọi được với sự đau đớn sau khi răng được lấy ra khỏi tổ chức quá rắn chắc của nó.

Trường hợp những người bị bệnh sẵn thì những biện pháp can thiệp và tác động cắt rạch sâu vào tổ chứa xương, nướu của việc nhổ răng sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai biến nghiêm trọng.

Người có cấu trúc hàm mặt không ổn định và chắc khỏe thì tác động lớn như nhổ bớt răng ở vị trí “hiểm” như răng cấm có thể gây ra những xáo trộn trong cấu trúc giải phẫu ở gần chiếc răng này.

Nếu muốn nhổ răng 8, bệnh nhân cần phải trải qua khảo sát hàm mặt kỹ lượng, tính toán chi tiết và có sự chuẩn bị tốt trong thao tác cùng các biện pháp khắc phục “khủng hoảng” trong và sau nhổ răng thật đảm bảo.

Giải pháp an toàn nhất đó là bạn nên lựa chọn một nha khoa uy tín, đáng tin cậy, sở hữu bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất hiện đại để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn diễn ra suôn sẽ.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN