Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

0
1531
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi nhổ răng số 8 có nguy hiểm không vậy? Em có hai chiếc răng khôn xuất hiện cùng lúc ở hàm dưới. Dạo gần đây luôn gây cho em nhiều khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt, vậy không biết em có nên nhổ đi không? Em rất sợ sẽ ảnh hưởng đến dây thần kình. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều. ( Ý Chi, 23 tuổi, Tp.HCM)

Chào bạn Ý Chi! Nha Khoa KIM rất vui khi bạn đã gửi câu hỏi về hộp thư của chúng tôi. Với thắc mắc nhổ răng số 8 có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tại sao phải nhổ răng số 8?

>>Rang sau bi vo

>>nhổ răng xong vẫn chảy máu

Răng số 8 khi mọc thường kèm theo các triệu chứng sưng nướu, đau buốt và cứng hàm nếu răng mọc lệch. Điều thường xảy ra là do răng không đủ khoảng trống để mọc lên và vì vậy răng số 8 sẽ bị kẹt một phần hoặc toàn bộ trong xương hàm. Khi bị kẹt một phần, vùng lợi phủ trên thân răng do đọng nhiều thức ăn thường xuyên bị viêm gọi là bệnh lý lợi trùm. Thức ăn bị đọng lại góc tạo bởi mặt nhai của răng số 8 bị nghiêng vào mặt bên của răng số 7 là và nguyên nhân gây nên tình trạng sâu răng số 7.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Vì răng số 8 mọc ở vị trí trong cùng của hàm nên thường bị lợi vùng quanh che phủ lên mặt nhai, đồ ăn giắt vào thường khó được lấy ra hết và vì có nhiều vi khuẩn nên vùng này thường dễ bị sưng đau, nhiễm trùng. Răng số 8 mọc ngang, mọc lệch cũng sẽ đâm vào răng hàm ở phía trước, thức ăn đọng lại khó được lấy ra bằng bàn chải và là yếu tố thuận lợi cho sâu răng phát triển.

Ngoài ra, trong khi mọc răng số 8 có thể đẩy những chiếc răng khác bị xô lệch. Nếu răng cửa trên và dưới mọc đúng vị trí mà hàm dưới tiếp tục phát triển thì những chiếc răng của hàm dưới sẽ bị đẩy và trở thành không thẳng hàng do răng số 8 mọc hướng ra phía trước dồn hàng tạo lực đẩy vào răng số 7. Đây chính là những lý do khiến răng số 8 thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh gây nên những biến chứng cho răng miệng.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

>>cách nhổ răng sữa cho bé

Tất nhiên, không phải tất cả các trường hợp mọc răng số 8 đều cần nhổ bỏ, chỉ khi răng mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào răng số 7 gây đau nhức, ê buốt kéo dài thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 8.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không
Nhổ răng số 8 cần được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm

 

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào kỹ thuật của bác sĩ cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cũng có một số biến chứng nhổ răng số 8 có thể xảy ra bởi vị trí đặc biệt của nó mà nguyên nhân chủ yếu là do bác sĩ thiếu chuyên môn cũng như kinh nghiệm, không tuân thủ các bước thăm khám bắt buộc trước khi nhổ, không xác định được hình dáng cũng như thế răng có tác động đến răng khác hay không.

Biến chứng của nhổ răng khôn hay răng số 8 là gì?

Chảy máu nhiều và đau nhức kéo dài sau khi nhổ là những biến chứng cơ bản sau khi nhổ răng số 8 mọc lệch. Tuy nhiên, những biến chứng sau khi nhổ răng khôn không phải là nhiều, nếu được thực hiện bởi nha sỹ có kinh nghiệm thì có thể loại bỏ được tối đa.

Nhổ răng số 8 thực chất chỉ là một tiểu phẫu thực hiện trong vòng 15-20 phút với dụng cụ cơ bản là kìm và nạy nha khoa. Nhổ răng khôn mọc lệch cũng không hề tác động đến dây thần kinh trong xương hàm bởi các dây thần kinh này đã được bảo vệ khá tốt, nằm tách biệt và cách xa chân răng khôn.

Thông thường, trong một số trường hợp nhổ răng phức tạp như nhổ răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm thì bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang hoặc chụp phim 3D trước tiên nhằm xác định thế răng mọc như thế nào, hình dạng của răng khôn ra sao, vị trí của răng có tác động đến dây thần kinh hay không mới quyết định nhổ. Bạn nên tìm hiểu nhổ răng số 8 thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Bạn Ý Chi thân mến! Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không, tay nghề bác sĩ cùng máy móc thiết bị hiện đại thực hiện rất quan trọng. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín để tránh gây những biến chứng sau khi quá trình nhổ răng hoàn tất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN