Nguyên nhân răng bị mẻ cụ thể giúp khắc phục hiệu quả

0
499
nguyên nhân răng mẻ

Nguyên nhân răng bị mẻ là điều mọi người cần phải tìm hiểu để biết được chính xác tình trạng mà mình đang mắc phải, từ đó có cách điều trị thích hợp mang lại hiệu quả triệt để giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp hoàn hảo.

Nguyên nhân răng bị mẻ thường gặp nhất

Tình trạng răng bị mẻ, gãy vỡ khiến người bệnh mất đi tự tin về vẻ thẩm mỹ bên ngoài của hàm răng, răng có thể bị mẻ vì những tác động bên ngoài, hoặc cũng có thể do tự nhiên. Nhưng dù nguyên nhân răng bị mẻ là gì đi nữa thì cũng chứng tỏ một điều rằng nền răng của chúng ta không thật sự chắc khỏe.

-Răng bị thiếu hụt nội bộ: Răng bị mẻ chủ yếu là thiếu canxi trong cơ thể ở một giai đoạn nào đó, nhất là trong thời kỳ mọc răng và thay răng. Điều này không những khiến cho nền răng yếu hơn bình thường mà ngay cả hệ xương của chúng ta cũng không được khỏe mạnh.

Ngoài ra còn tình trạng thiếu hụt Fluor trong cấu trúc răng cũng khiến cho liên kết trong nội bộ men răng không tốt, dễ tách rã dưới các tác động bên ngoài. Hay thiếu vitamin và các khoáng chất cũng là nguyên nhân răng bị mẻ.

nguyên nhân răng bị mẻ
Dù nguyên nhân răng bị mẻ là gì đi nữa thì cũng chứng tỏ một điều rằng nền răng của chúng ta không thật sự chắc khỏe

-Răng đang bị hư tổn: tình trạng mòn men xảy ra làm cho mô răng nhạy cảm, dễ bị kích ứng và dễ bị bật mẻ dưới sức nhai, thậm chí chỉ là dưới lực chải răng hàng ngày.

-Răng đang bị bệnh lý: răng nhạy cảm, răng sâu làm liên kết mô răng bị rệu rã, dễ phá hủy và đó cũng là một trong những nguyên nhân răng bị mẻ thường gặp nhất.

-Răng bị vi khuẩn và các acid tấn công: Đây là nguyên nhân răng bị mẻ âm thầm nhưng nguy hiểm nhất. Do không thể trực tiếp nhìn thấy sự thâm nhập bào mòn của acid và sự hủy hoại của vi khuẩn dẫn đến việc mô răng bị phá vỡ nặng nề, khi đó mẻ răng sẽ kèm theo cả triệu chứng đau nhức. Nếu không được can thiệp kịp thời tình trạng mẻ răng có thể ăn sâu đến chân răng.

-Răng chịu lực tác động mạnh: Lực nhai nghiến mạnh và bị thay đổi đột ngột cũng khiến răng bị bào mòn và dễ mẻ vỡ, nhất là khi cấu trúc răng vốn đã yếu sẵn. Thêm vào đó việc dùng các loại thức ăn quá cứng, giòn, dai, nhiều axit cũng dễ làm răng yếu đi và dễ mẻ.

Điều trị răng triệt để theo nguyên nhân răng bị mẻ

Việc xác định chính xác nguyên nhân răng bị mẻ là gì sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp khắc phục triệt để nhất đem lại một kết quả tối ưu. Hiện nay có 2 cách phổ biến giúp điều trị răng mẻ đó chính là trám răng thẩm mỹ và bọc răng sứ.

điều trị răng mẻ
Tìm ra nguyên nhân sẽ biết được cách điều trị nào hiệu quả nhất giúp răng đều đẹp
  • Trám răng thẩm mỹ thường được áp dụng trong những trường hợp mẻ nhỏ, bằng cách dùng vật liệu composite có màu sắc gần như răng thật đắp vào chỗ trống rồi dùng đèn laser giúp đông cứng lại. Tuy nhiên cách này có độ bền không cao, miếng trám dễ bong trật nếu dùng lực quá lớn.
  • Bọc răng sứ mang lại hiệu quả cao giúp phục hình răng hoàn hảo bằng cách dùng chiếc mão răng sứ bọc lên trên cùi răng được mài từ răng thật giúp che lấp khuyết điểm răng mẻ, tạo thành chiếc răng mới hoàn chỉnh đảm bảo ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ. Nhưng cần lưu ý về quá trình mài răng diễn ra khi điều trị bằng kỹ thuật này.

Tùy theo từng tình trạng và nguyên nhân răng bị mẻ cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn giải pháp tối ưu nhất. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6899 hoặc đến trực tiếp Bệnh viện để được tư vấn cụ thể từ bác sĩ.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN