Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

0
488
có nên nhổ răng khôn mọc lệch

Những ai đã từng trải qua cảm giác đau nhức răng số 8 khi mọc lệch mới thấy hiểu được những phiền toái mà nó gây ra. Có không ít bệnh nhân có chung nỗi băn khoăn có nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm không.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm không?

Khi mọc, răng khôn thường gây đau và viêm nướu, nhất là răng mọc lệch khi không còn đủ chỗ trên cung hàm cho răng mọc thẳng (kéo dài từ 18- 26 tuổi, trường hợp đặc biệt tới 45 tuổi).

Triệu chứng sớm nhất của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoảng 2 tới 3 ngày, có khi gây sốt và phần nướu bị sưng đỏ rất nhiều, ăn nhai khó khăn. Đặc biệt với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì hiện tượng đau nhức càng thể hiện rõ hơn.

Có Nên Nhổ Răng khôn mọc lệch
Có nên nhổ răng khôn mọc lệch là thắc mắc của nhiều người

Không phải răng khôn mọc lệch nào khi mọc cũng phải nhổ bỏ. Nếu như răng mọc thẳng, không bị trùm lợi, ít gây đau nhức thì không cần thiết phải nhổ bỏ cho dù răng này không đóng vai trò nhiều vào trong việc ăn nhai.

>>nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe

Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường được các bác sĩ khuyến khích nhổ răng càng sớm càng tốt bởi một số lý do sau đây:

+ Răng khôn với vị trí đặc biệt mọc trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng khá khó khăn khi bàn chải không thể len lỏi tới. Đó chính là lý do khiến cho thức ăn tích tụ lâu ngày trên mặt nhai của răng. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng…Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao, có thể diễn tiến tới viêm nha chu, nguy cơ ảnh hưởng đến xương hàm và các răng kế bên là khá cao.

+ Chính do yếu tố mọc lệch, mọc ngầm mà răng khôn có thể húc vào chiếc răng khỏe mạnh số 7 và dần khiến cho răng này bị lung lay, bị xô đẩy chèn ép và cuối cùng là mất răng. Trường hợp này không phải là hiếm mà đã có khá nhiều bệnh nhân gặp phải.

Có Nên Nhổ Răng số 8 mọc lệch hay không? BS tư vấn - Ảnh 2+ Có nhiều trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, ổ, đặc biệt là khi ảnh hưởng đến dây thần kinh thì việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ gây biến chứng cũng khá cao.

Do đó, khi có dấu hiệu răng khôn mọc, lợi sưng, gây đau nhức và sốt thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và có chỉ định có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không.

>>nhổ răng khôn tốn bao nhiêu tiền 

>>nhổ răng sữa cho trẻ ở đâu

Nên nhổ răng khôn mọc lệch theo phương pháp nào?

Nhổ răng khôn mọc lệch luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi những biến chứng có thể xảy ra, nhất là ảnh hưởng đến dây thần kinh. Tuy nhiên, hiện nay với phương pháp nhổ răng kiểu mới thì nhổ răng số 8 đảm bảo an toàn hơn rất nhiều. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và chụp X-quang để xác định rõ thế răng, vị trí răng ra sao, có tác động dây thần kinh hay không mới tiến hành nhổ nên bạn có thể yên tâm.

Có Nên Nhổ Răng số 8 mọc lệch hay không? BS tư vấn - Ảnh 3Công nghệ nhổ răng Piezotome đảm bảo an toàn, hạn chế đau nhức tối đa

Công nghệ nhổ răng kiểu mới Piezotome sẽ đảm bảo cho bạn nhổ răng số 8 an toàn tối đa mà không xảy ra biến chứng. Sở dĩ như vậy là do bản chất của quy trình nhổ răng khôn mọc lệch mới không dùng kìm nha khoa nhổ toàn bộ chân răng cùng lúc mà dùng mũi siêu âm với tần số cao làm đứt hệ thống dây chằng nha chu bảo vệ răng. Khi dây chằng bị loại bỏ thì răng sẽ bị lung lay và việc lấy răng ra từng phần sẽ khá đơn giản.

Do không xâm lấn đến xương hàm, không tách nướu nhiều nên nhổ răng bằng máy siêu âm sẽ giảm đau tối đa và thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn cũng khá nhanh. Vấn đề là sau khi nhổ răng mọc lệch, mọc ngầm thì bạn cần có biện pháp vệ sinh răng miệng tốt, không để thức ăn lọt vào chân răng vừa nhổ và không chọc vật nhọn và lỗ chân răng. Lưu ý chỉ sử dụng thức ăn mềm, lỏng, tránh thực phẩm cứng, giòn, dai.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề có nên nhổ răng khôn mọc lệch. Tìm địa chỉ nha khoa an toàn, uy tín để thực hiện là vô cùng quan trọng, quyết định đến sự an toàn khi nhổ răng khôn mọc lệch.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN