Có nên nhổ răng khôn bị sâu hay không?

0
345
có nên nhổ răng khôn bị sâu không

Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, em có một chiếc răng khôn ở hàm dưới bị sâu đã lâu, do em không thấy đau nhức nên không đi điều trị. Thời gian gần đây chiếc răng đó bị bể hết một bên, khi em ăn uống cảm thấy rất đau nhức, khó chịu, thức ăn lại hay bị nhét vào. Bác sĩ cho em hỏi vậy có nên nhổ răng khôn bị sâu không? Nên nhổ hay nên trám? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ nhiều. (Mai Anh, 24 tuổi, Đà Nẵng)

Chào bạn Mai Anh! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Nha Khoa KIM. Với thắc mắc có nên nhổ răng khôn bị sâu hay không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Có nên nhổ răng khôn bị sâu hay không?

Răng khôn là chiếc răng nằm sâu trong cùng của xương hàm nên việc việc sinh tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, răng khôn lại mọc ngay cạnh các răng hàm giữ vai trò quan trọng trên cung hàm, nên thức ăn hay bị nhét vào các kẽ răng này, việc làm sạch các thức ăn và mảng bám tại các kẽ của răng khôn không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, răng khôn là chiếc răng có nguy cơ bị sâu cao và nướu răng tại vị trí này dễ có nguy cơ vị viêm, sưng tấy gây cho bạn cảm giác khó chịu.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám ?

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

– Răng khôn bị sâu nặng sẽ làm ảnh hưởng đến răng cối quan trọng trên cung hàm, có thể làm sâu răng bên cạnh. Đó là chưa kể đến những chiếc răng khôn mọc nghiêng, mọc ngầm đâm vào răng cối bên cạnh, làm lung lay chân răng hoặc có thể làm thay đổi cấu trúc của xương hàm, đẩy các răng phía trước mọc chen chúc. Với những tác hại mà răng khôn sẽ mang lại đã cho thấy sự hiện diện của răng khôn hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó, hầu hết các trường hợp có răng khôn, nhất là các răng bị sâu nặng, mọc nghiêng, mọc ngầm, Bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ để tránh những phiền phức về sau.

có nên nhổ răng khôn bị sâu không
Có nên nhổ răng khôn bị sâu không sẽ còn tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ

– Trong trường hợp của bạn, răng khôn bị sâu có nên nhổ hay trám lại thì bạn nên đến các trung tâm nha khoa để Bác sĩ khám và kiểm tra xem tình trạng cụ thể như thế nào. Nếu răng khôn của bạn mọc thẳng, có thể hỗ trợ đễ duy trì chức năng ăn nhai cho toàn hàm được tốt hơn thì sẽ được điều trị và bọc sứ để duy trì, còn nếu chiếc răng khôn của bạn mọc nghiêng, sâu nhiều thì việc nhổ bỏ sẽ được tiến hành để bảo vệ cho răng bên cạnh. Nhổ răng khôn hầu hết không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh nên bạn đừng lo lắng.

Tại nha khoa KIM, các vấn đề về răng khôn sẽ được Bác sĩ chụp phim, khám và kiểm tra kỹ lưỡng và tư vấn cho bệnh nhân hướng điều trị tốt nhất.

Bạn Mai Anh thân mến, có nên nhổ răng khôn bị sâu hay không của bạn, thì bạn nên đến nha khoa sớm nhất có thể để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra từ chiếc răng khôn bị sâu nhé! Chúc bạn có một sức khỏe răng miệng tốt. Thân chào bạn!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN