Áp xe chân răng là như thế nào?

0
334

Áp-xe răng là một thuật ngữ “tổng quát” thường được dùng để chỉ trường hợp có một răng nào đó bị đau kèm theo đó có sưng trong miệng và có dấu hiệu tụ mủ hay đã có chảy mủ thực sự. Áp xe răng thường xảy ra như là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị, hoặc thủng, vỡ trong răng cho phép vi khuẩn vào bên trong răng.

Điều trị áp xe răng liên quan đến việc thoát ổ áp-xe và khu vực nhiễm trùng. Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Có thể ngăn chặn một áp xe răng bằng cách chăm sóc răng thích hợp, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra răng miệng.

Xem thêm
Nguyên nhân chính gây áp xe răng là do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Các thức ăn và mảng bám dính trên răng sẽ tạo thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Áp xe răng là do biến chứng của bịnh hư răng. Cũng có thể do chấn thương răng, ví dụ lúc một răng bị gảy hoặc mẻ. Men răng bị vỡ ra làm vi trùng len lỏi vào tủy răng và nhiễm trùng tủy răng. Từ đó, nhiễm trùng có thể lan ra từ chân răng và đi vào xương chống đỡ chân răng.

Nhiễm trùng gây ra một bọc mủ (các mô đã chết, vi trùng còn sống hoặc đã chết, bạch huyết cầu và làm sưng những mô trong cái răng. Hiện tượng này làm đau răng. Nếu chân răng bị chết, răng có thể không đau nữa, nhưng nhiễm trùng vẫn còn hoạt động và vẫn tiếp tục lan ra, phá hủy các mô.
Những người bị sâu răng mà không chữa trị có nguy cơ bị áp xe răng rất cao. Khi bị sâu răng, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu và tủy tiết ra độc đố khiến vùng xung quanh tủy và nước sưng tấy, mưng mủ và gây nên áp xe.Tuỳ vào nguyên nhân nào bác sĩ nha khoa sẽ phân biệt làm hai trường hợp áp-xe: Loại áp-xe này chỉ khu trú ở chóp chân răng bị tổn thương. Thường áp-xe chân răng là hậu quả của một bệnh lý tuỷ răng không được điều trị hay cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha thất bại. Áp-xe quanh răng: Loại áp-xe này bao bọc toàn bộ chân răng bị tổn thương. Thường áp-xe quanh răng là hậu quả của một trường hợp bệnh nha chu tiến triển đã lâu.

Diễn tiến rầm rộ thành một đợt viêm cấp: Sưng cả ở trong miệng và ngoài mặt. Mủ cương tụ nhưng chưa thoát được làm bệnh nhân rất đau nhức, răng có thể lung lay ít nhiều và bệnh nhân không thể nhai trên răng đó được.

Diễn tiến khá lặng lẽ, mãn tính: Bệnh nhân có thể không đau nhức gì nhiều, không sưng ngoài mặt. Nhưng điểm sùi trên nướu tại vị trí răng đau khi cương khi xẹp . Mỗi chu kỳ cương – xẹp như vậy lại có một lượng mủ thoát ra. Mủ đó chính là sự huỷ hoại liên tục của mô xương bao quanh răng bị tổn thương.
Trong thực tế bệnh có thể khi thì diễn tiến cấp tính, khi thì diễn tiến mãn tính, và có thể thay đổi qua lại giữa hai trạng thái. Bệnh có thể diễn tiến như vậy thường là vì bệnh nhân không đi khám bệnh ở  mà tự “xoay trở” theo cách nào đó với hy vọng khỏi bệnh. Khi bệnh nhân tự ý dùng thuốc kháng sinh, bệnh đang diễn tiến cấp tính có thể lui  bệnh nhân tưởng đã khỏi bệnh. Nhưng không, bệnh không khỏi được, “nó” chỉ tạm “lui quân” thôi, và tiếp tục diễn tiến âm thầm bên dưới xương hàm.

Trong diễn tiến cấp tính, nếu độc lực vi khuẩn mạnh có thể bành trướng đi xa, lan vào vùng mô mềm lân cận tạo nên bệnh cảnh viêm mô tế bào. Từ lúc này, viêm nhiễm tại vùng răng miệng đã có thể lan đi khắp nơi trong cơ thể.

Nguyên nhân gây lở miệng trẻ em

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN